Menu Tin tức

Phát hành sách “Kinh tế - Xã hội các nước Đông Nam Á”

26-01-2018(Xây dựng) - Tiến trình xây dựng và phát triển của các nước Đông Nam Á (ASEAN) được khắc họa khá chi tiết và cụ thể trong sách “Kinh tế - Xã hội các nước Đông Nam Á”, do TS. Lê Đăng Minh chủ biên vừa được NXB Kinh tế TP.HCM ấn hành.

Hiệp hội các quốc gia ASEAN được thành lập ngày 08/8/1967 nhằm hình thành một tổ chức khu vực vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ Hiệp hội của các nước nghèo, chậm phát triển, ASEAN đã vươn lên thành khu vực phát triển kinh tế năng động với dân số đạt gần 630 triệu người, diện tích 4,48 triệu km2, GDP đạt 2.431 triệu USD và tổng giá trị thương mại khoảng 2.270 triệu USD vào năm 2015. Dự kiến ASEAN sẽ là Cộng đồng kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2050.

Không những thế với vị thế địa lý, kinh tế mang tính chiến lược, ASEAN đã trở thành một trong những chủ thể quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á, có quan hệ hợp tác bao trùm các lĩnh vực cả trong lẫn với ngoài khu vực.

Tiến trình xây dựng và phát triển trên của ASEAN đã được khắc họa khá chi tiết và cụ thể trong sách "Kinh tế - Xã hội các nước Đông Nam Á" (567 trang, khổ 16x24cm, gồm 06 chương) do TS. Lê Đăng Minh chủ biên vừa được NXB Kinh tế TP.HCM ấn hành.

Bằng những số liệu cập nhật phong phú và có hệ thống, hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức khá sâu, toàn diện và chi tiết về: (i) Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội, dân cư, các giai đoạn lịch sử chính, diễn biến chính trị, chính sách đối ngoại, các mô hình và chính sách phát triển kinh tế - xã hội cơ bản của từng quốc gia...; (ii) Gợi mở cho sinh viên có những so sánh, đối chiếu giữa mô hình phát triển kinh tế các nước Đông Nam Á với mô hình phát triển kinh tế các nước Đông Bắc Á và một số nền kinh tế khác trên thế giới; (iii) Triển vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước ASEAN; (iv) Tổng quan về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Chúng tôi rất hân hạnh được giới thiệu cuốn sách với chủ đề lý thú và bổ ích trên tới quý bạn đọc gần xa. Thiết nghĩ, cuốn sách không những là giáo trình phục vụ cho giảng dạy, học tập và nghiên cứu của sinh viên, học viên cao học các trường đại học, cao đẳng, mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà khoa học, các nhà quản trị và những người quan tâm đến sự phát triển của tổ chức ASEAN nói chung và từng nền kinh tế trong khu vực nói riêng.

Phong Thư - www.baoxaydung.com.vn