Menu Tin tức

6 loại vật liệu bền vững với thời gian

21-09-2018Thường các kiến trúc sư sẽ ít quan tâm đến cách các tòa nhà họ thiết kế phát triển như thế nào với sự tác động của các yếu tố bên ngoài sau khi hoàn thiện. Chúng ta dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về công năng của một tòa nhà mà quên rằng nó sẽ được sử dụng và bị tác động bởi các yếu tố thời tiết. Đó là một quá trình không thể tránh khỏi và điều đó đặt ra câu hỏi khi nào một tòa nhà thực sự hoàn thành? Khi món đồ nội thất cuối cùng được chuyển vào, khi viên gạch ngói cuối cùng được đặt lên, hay là khi nó đã có nhiều năm tồn tại ngoài thiên nhiên?

Thay vì tàn phá những tòa nhà, các yếu tố tự nhiên còn có thể làm tăng tính toàn vẹn của vật liệu, làm mềm đi vẻ ngoài ban đầu, lộ ra sự độc đáo của chúng. Sự tiếp diễn của quá trình xây dựng là một trong điều những quan trọng để nhìn nhận một công trình ngày càng đẹp theo thời gian. Để giúp bạn có được một công trình phát triển theo thời gian, chúng tôi đã đối chiếu và liệt kê 6 loại vật liệu khác nhau với độ tuổi của chúng.

1. Đá / Đá vôi


Bạn không thể phủ nhận vẻ đẹp tuyệt vời của đá cổ, chúng kể câu chuyện về những gì đã từng. Các tòa nhà bằng đá tồn tại qua nhiều thập niên hoặc thậm chí nhiều thế kỷ, đã thể hiện mình là những cấu trúc chi phối được làm mềm và mòn tự nhiên bởi thiên nhiên và các yếu tố khác.

Vật liệu này cực kỳ linh hoạt, chúng không chỉ có thể được sử dụng làm vật liệu xây bằng khối rắn, mà còn có thể làm mặt tiền bằng đá mỏng, tạo ra một mặt tiền tòa nhà tuyệt đẹp – ngay cả khi nó là chi tiết bằng đá nhỏ, thanh lịch.

2. Gỗ tếch

Gỗ tếch, giống như hầu hết loại gỗ có hàm lượng axit tannic, silvers có tuổi và đòi hỏi ít bảo trì. Louis Kahn là một fan hâm mộ lớn của gỗ tếch, loại cửa sổ độc đáo của Viện Salk được đóng bằng vật liệu hữu cơ, bổ trợ đẹp mắt cho lớp bê tông thô ráp nhô ra.

Ngoài các tòa nhà, gỗ tếch chủ yếu được sử dụng cho đồ gỗ ngoài trời và xây dựng tàu thuyền vì nó có khả năng chống thấm cao và không giống như các loại gỗ khác, nó có tỷ lệ co ngót tương đối thấp. Mặc dù nó rất đẹp, nhưng gỗ cứng nhiệt đới phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo nó không ảnh hưởng đến các khu rừng nhiệt đới.

3. Thép hợp kim

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không có thép phong hóa trong danh sách này. Lớp màu cam đặc biệt được hình thành như một lớp phủ oxit thụ động trên bề mặt của vật liệu, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và bảo vệ thép. Lớp ngoài thường mất từ ​​4 đến 6 tháng để ổn định, và tùy thuộc vào khí hậu có thể có các màu cam, đỏ, nâu, xanh dương hoặc đen. Thép phong hóa thường có dạng tấm cán nguội hoặc tấm cán nóng. Trái ngược với sự xuất hiện gỉ của vật liệu, thép có khả năng chống ăn mòn cao hơn và có độ bền cao, làm cho nó thích hợp hơn trong trường hợp các hợp kim thép khác.

4. Gỗ thông

Gỗ thông là loại gỗ có màu xám xanh nhạt theo thời gian. Bề mặt gỗ bị lão hóa một cách tự nhiên và duyên dáng khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, bạn có thể kiểm soát điều này bằng cách phủ lớp dầu bảo vệ để làm gỗ có khả năng chống tia cực tím. Sự hấp dẫn của lớp phủ ngẫu nhiên này được tìm kiếm rộng rãi sau khi nó tạo thành một kết nối trực quan với cảnh quan thiên nhiên xung quanh ở nhiều nơi.

5. Đá hoa cương

Có điều gì đó về đá cẩm thạch gợi nhớ đến cổ vật La Mã, cho nó một sự hùng vĩ nhất định với một loại vật liệu. Hình zona trên đá cẩm thạch là vừa hiếm vừa rất tinh tế – Trường Kiến trúc Knowlton gần đây đã bao phủ tòa nhà mới của họ bằng đá cẩm thạch cho một bề mặt kết cấu ngoạn mục mà sẽ không xấu đi nhiều như khi họ sử dụng gỗ thông thường.

6. Đồng và đồng điếu

Đồng là hợp kim nổi tiếng với lớp vỏ màu xanh lục phát triển trên bề mặt, nó cần đến 30 năm trong một môi trường sạch sẽ hoặc ít nhất là 5 năm gần các khu công nghiệp. Lớp phong hóa màu xanh lục nhạt là do đồng carbonate và đồng sunfat bị oxy hóa tạo nên một lớp bảo vệ. Đồng bị ôxi hóa để tạo thành một lớp vỏ màu xanh lá cây cuối cùng với các lớp màu đồng phong phú.

Theo kienviet.net