Menu Tin tức

Bamboo House: công trình kiến trúc độc đáo từ tre

10-09-2018Tạp chí kiến trúc sư Việt Nam vừa đăng tải 8 công trình kiến trúc độc đáo làm từ tre từng được giới kiến trúc sư trên thế giới ca ngợi. Trong số này, đáng chú ý nhất là công trình “Bamboo House” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Ông cũng là nhân vật nổi tiếng với nhiều công trình, dự án kiến trúc làm từ tre.

“Bamboo House” là dự án nhà ở nằm trong một con hẻm hẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án nhằm mục đích phát triển ý tưởng “Nhà cho Cây” – một loạt các thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm mục tiêu cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông. Dự án có diện tích 217.0 m2, đã được thực hiện tại Q.1, (TP.HCM).“Bamboo house’ được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái trong diện tích hạn chế. Trong khu đất xây dựng nhỏ và hẹp, chỉ có thế lấy sáng và thông gió tự nhiên qua 2 mặt tiền phía trước và sau, các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên ở phía trước, tạo sự hấp dẫn và thân thiện hơn cho ngôi nhà. Mặt phía sau của ngôi nhà là một cầu thang nửa mở, được bao phủ bởi dàn cây leo, tạo thành lớp đệm che bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió mát đi qua nhà. Điều này làm giảm đáng kể việc sử dụng máy điều hòa.


Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trên mặt tiền, tre còn được dùng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây. Vân tre trên bề mặt bê tông giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của tường bê tông truyền thống và do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.
Dự án ‘Bamboo house’ cung cấp giải pháp để tạo ra không gian sống thoải mái, mở và được bao quanh bởi cây xanh trong một vị trí rất chật và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng các nhu cầu chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối mọi người với nhau, quan trọng hơn là kết nối con người với thiên nhiên.

Royal Group (tổng hợp)